จอร์จ-โซรอส-เจ้าพ่อตลาดการเงินระดับโลก

จอร์จ โซรอส เจ้าพ่อตลาดการเงินระดับโลก เป็นใคร?

จอร์จ โซรอส (George Soros) เป็นนักลงทุนด้านการเงินระดับโลก โดดเด่นในการลงทุนด้านเงินตรา (currency trading) และตลาดหลักทรัพย์ เขามีความสามารถในการรับรู้แนวโน้มของตลาดและสร้างกำไรจากการเปลี่ยนแปลงในราคาเงินตราและสินทรัพย์ต่างๆ ในตลาดส่วนใหญ่

โซรอสได้รับความสนใจมากที่สุดเมื่อเขาทำการเดิมพันต่อสถานะของปอนด์สหราชอาณาจักร (UK pound) ในเหตุการณ์ “Black Wednesday” ในปี 1992 โดยการขายปอนด์ออกไป และต่อมาปอนด์ถูกปรับลดค่า เขาก็ได้กำไรอย่างมากจากการกระทำนี้ จนได้ชื่อเสียงว่า “The Man Who Broke the Bank of England”

นอกจากตลาดเงินตรา โซรอสยังลงทุนในตลาดหลักทรัพย์, วัตถุดิบและตลาดอื่นๆ ผ่าน Quantum Fund – กองทุนของเขาที่สร้างผลตอบแทนที่ยอดเยี่ยมมาตลอดกว่า 4 ทศวรรษ ตลอดจน โซรอสยังเป็นนักลงทุนที่มุ่งมั่นต่อประโยชน์ระยะยาวและยังมีความสนใจอย่างยิ่งในประเด็นทางเศรษฐศาสตร์และการเมือง ซึ่งเขามักนำมาใช้เป็นแนวทางในการตัดสินใจลงทุน

ประวัติชีวิตโดยย่อ จอร์จ โซรอส

George Soros (ชื่อเดิม György Schwartz เกิด ในวันที่ 12 สิงหาคม 1930) เป็นนักธุรกิจและนักการกุศลชาวฮังการี-อเมริกัน ณ เดือนมีนาคม 2021, เขามีมูลค่าความมั่งคั่งสุทธิ 8.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเขาบริจาคเงินมากกว่า 3.2 หมื่นล้านดอลลาร์ให้กับ “Open Society Foundations” โดยมีมูลค่า 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์ที่ได้แบ่งปันจากกองทุน ซึ่งเป็น 64% ของทรัพย์สินเดิมของเขา Forbes พูดถึงโซรอสว่าเป็น “most generous giver” เขาเป็นพลเมืองของเมืองนิวยอร์ก

เขาเกิดขึ้นในบูดาเปสต์ในครอบครัวยิวที่ไม่เคร่งครัดพิธีกรรม โซรอสรอดชีวิตจากการปกครองของนาซีในฮังการี และย้ายไปอยู่ในสหราชอาณาจักรในปี 1947 เขาศึกษาที่ “London School of Economics” และได้รับปริญญาวิทยาศาสตร์บัณฑิตในสาขาปรัชญาในปี 1951 และจากนั้นได้ปริญญาวิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต ในสาขาปรัชญาในปี 1954

โซรอสเริ่มต้นอาชีพของเขาโดยทำงานในธนาคารพาณิชย์ของอังกฤษและอเมริกา ก่อนที่เขาจะตั้งกองทุนเฮดจ์ฟันแรกของเขาชื่อ “Double Eagle” ในปี 1969 กำไรจากกองทุนนี้เป็นเงินทุนเริ่มต้นสำหรับ “Soros Fund Management” กองทุนเฮดจ์ฟันที่สองของเขาในปี 1970 “Double Eagle” ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น “Quantum Fund” และเป็นกองทุนหลักที่โซรอสให้คำปรึกษา ตอนที่ก่อตั้ง “Quantum Fund” มีทรัพย์สินภายใต้การจัดการ 12 ล้านดอลลาร์ และในปี 2011 มี 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นส่วนใหญ่ของมูลค่าสุทธิโดยรวมเป็นเงินของโซรอส

โซรอสเป็นที่รู้จักในฐานะ “The Man Who Broke the Bank of England” เนื่องจาก Short Sell ของเขามูลค่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์ของปอนด์สเตอร์ลิง ทำกำไรให้เขา 1 พันล้านดอลลาร์ ในเหตุการณ์วิกฤติการเงินของอังกฤษในปี 1992 โซรอสสนับสนุนเหตุการณ์การเมืองที่เป็นทางความคิดเสรีและลิเบอรัล ซึ่งเขาได้มอบบริจาคผ่านทาง “Open Society Foundations” ระหว่างปี 1979 ถึง 2011 เขาบริจาคเงินมากกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์ให้กับเหตุการณ์กุศลต่าง ๆ  ซึ่งเมื่อถึงปี 2017 การบริจาคของเขา “on civil initiatives to reduce poverty and increase transparency, and on scholarships and universities around the world” มีค่ารวม 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์ เขามีส่วนร่วมในการทำลายคอมมิวนิสต์ในยุโรปตะวันออกในช่วงปลาย 1980 ถึงต้น 1990 และได้มอบทุนการศึกษาให้แก่ “Central European University” ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีทุนการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ที่เมืองบ้านเกิดของเขาในฮังการี

ชีวิตวัยรุ่น จอร์จ โซรอส

ชีวิตวัยรุ่นใน Budapest ในยุคที่สับสนวุ่นวาย Soros ต้องเผชิญกับความโหดร้ายจากการปกครองของนาซีและการปกครองคอมมิวนิสต์ที่ตามมา การปกครองของนาซีระหว่างสงครามโลกครั้งที่สองนั้นโหดร้ายเป็นพิเศษ โดยชาวยิวที่อยู่ใน Hungary ต้องเผชิญกับการทำร้ายครอบครัว Soros รอดชีวิตจากยุคเลวร้ายนี้ด้วยการปลอมเอกสารตัวตน ซ่อนตัวตนชาวยิวและช่วยเหลือผู้อื่นให้ทำเช่นเดียวกัน

หลังจากสงคราม ขณะที่ Hungary เปลี่ยนไปเป็นปกครองคอมมิวนิสต์ โซรอสต้องการหนีออกจากระบบที่กดขี่นี้ ในปี พ.ศ. 2490 เมื่อเขาอายุ 17 ปี เขาหนีไปยัง England ที่นั่นเขาต้องเผชิญกับการปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมและภาษาใหม่ เขาศึกษาที่ London School of Economics และแนวคิดของเขาได้รับอิทธิพลอย่างยิ่งจากนักปราชญ์ชื่อ Karl Popper ซึ่งกลายเป็นผู้ชี้แนะของเขาเกี่ยวกับ แนวคิด “open society” หรือ “สังคมเปิด” ของ Popper ทำให้เขาลุ่มหลงและต่อมาก็ส่งผลต่อการบริจาคของเขาไปยังมูลนิธิ

ในขณะที่อยู่ England โซรอสทำงานหลายอย่าง เช่น พนักงานสถานีรถไฟและพนักงานเสิร์ฟอาหารเพื่อเรียนต่อ ความทุกข์ทรมานและประสบการณ์ในชีวิตเริ่มแรก ตั้งแต่การรอดชีวิตจากสงครามและการกดขี่จนถึงการเริ่มต้นชีวิตในแดนต่างประเทศ ได้สร้างความแข็งแกร่ง ความสามารถในการปรับตัวและความภักดีต่อปรัชญาแห่งประชาธิปไตยและสังคมเปิด

ชีวิตของ George Soros เป็นการยืนยันถึงความสามารถของจิตวิญญาณมนุษย์ที่จะเอาชนะความยากลำบาก นอกจากความสามารถในการลงทุนของเขาแล้ว การเดินทางของเขายังให้บทเรียนที่มีค่าในการเอาชีวิตรอด การปรับตัวและการแสวงหาที่ยั่งยืนตามหลักการของตนเอง

ชีวิตการลงทุน จอร์จ โซรอส

ชีวิตการลงทุน จอร์จ โซรอส

George Soros ที่มักถูกเรียกว่า “คนที่ทำให้ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษพัง” ได้มีประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ในโลกของการเงินและการลงทุน ข้อมูลสำคัญในการลงทุนของ Soros

 • พ.ศ. 2490: โซรอสย้ายไป England ขณะที่ศึกษาที่ London School of Economics เขาได้รู้จักกับโลกของการเงิน
 • พ.ศ. 2497: หลังจากจบการศึกษา โซรอสเริ่มทำงานด้านการเงินที่ London ใน Singer & Friedlander
 • พ.ศ. 2499: โซรอสย้ายไป New York City และเริ่มทำงานเป็นนักเทรด arbitrage ให้กับ M. Mayer โดยมุ่งเน้นที่ตลาดหุ้นยุโรป
 • พ.ศ. 2506: เขาย้ายไปที่ Arnhold และ Bleichroeder ซึ่งที่นี่เขาได้ประสบการณ์แรกในการลงทุนแบบ offshore
 • พ.ศ. 2512: โซรอสก่อตั้ง Double Eagle hedge fund ด้วยเงินของนักลงทุน 4 ล้านดอลลาร์ และลงเงินของเขาเอง 250,000 ดอลลาร์
 • พ.ศ. 2516: ความสำเร็จของ Double Eagle นำไปสู่การก่อตั้ง Soros Fund Management Double Eagle ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Quantum Fund
 • พ.ศ. 2520: Quantum Fund ประสบความสำเร็จอย่างมาก และในปลายทศวรรษ มูลค่าของมันได้เพิ่มขึ้นจาก 381 ล้านดอลลาร์เป็น 3.3 พันล้านดอลลาร์
 • พ.ศ. 2535: โซรอสวางเดิมพันครั้งประวัติศาสตร์ต่อเงินปอนด์สหราชอาณาจักร ซึ่งนำไปสู่กำไร 1 พันล้านดอลลาร์ในหนึ่งวัน
 • พ.ศ. 2540: โซรอสยังคงกิจกรรมการลงทุนของเขา โดยมักเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ต่าง ๆ ไปตามสมควร
 • พ.ศ. 2540: วิกฤติต้มยำกุ้งเกิดขึ้นในเอเชียตอนเดียวกันกับวิกฤติการณ์การเงินของประเทศไทย การโจมตีค่าเงินบาทโดยนักลงทุนรายใหญ่ทำให้ค่าเงินบาทถดถอยและประเทศไทยต้องลอยค่าเงิน จากนั้นวิกฤติก็ขยายไปสู่ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อื่น ๆ ด้วย George Soros เป็นหนึ่งในนักลงทุนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ก่อให้เกิดวิกฤตินี้ แต่เขาปฏิเสธข้อกล่าวนี้และอ้างว่าไม่ได้มีส่วนร่วมในการโจมตีค่าเงินบาท
 • พ.ศ. 2551: ในช่วงวิกฤติการณ์ทางการเงินโลก โซรอสเตือนถึงภาวะเศรษฐกิจที่ร้ายแรงที่สุดตั้งแต่สมัย The Great Depression
 • พ.ศ. 2560s: Quantum Fund ยังคงเจริญรุ่งเรือง และโซรอสมักมีทัศนคติการลงทุนที่ก่อให้เกิดปัญหาทางการเมือง
 • พ.ศ. 2564: ในขณะที่ George Soros ยังคงเป็นตัวแทนที่โดดเด่นในวงการการเงิน เขาใช้เวลาส่วนใหญ่ในการทำกิจกรรมการกุศลและมีอิทธิพลต่อนโยบายโลกผ่าน Open Society Foundations

ปรัชญาและแนวทางการลงทุน จอร์จ โซรอส

George Soros คือ หนึ่งในนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จและมีอิทธิพลมากที่สุดในศตวรรษที่ 20 กฎและหลักการลงทุนของเขา ร่วมกับความเข้าใจตลาดที่ลึกซึ้งและความกล้าหาญทำให้เขากลายเป็นตัวตนที่น่าเกรงขามในโลกการเงิน

หลักการและแนวคิดสำคัญที่เป็นพื้นฐานในกลยุทธ์การลงทุนของ Soros

 • Reflexivity Theory: อาจเป็นหลักการพื้นฐานที่สุดในปรัชญาของ Soros คือความคิดเกี่ยวกับหลักการสะท้อนกลับ เขาเชื่อว่าตลาดอยู่ในสถานะไม่สมดุลอยู่เสมอและราคาส่งผลต่อพื้นฐาน
 • Fallibility Principle: Soros มักจะยืนยันว่าเขาอาจจะผิด ความเข้าใจนี้ทำให้เขาสามารถประเมินสถานการณ์โดยไม่ต้องยึดติดกับการตัดสินใจก่อนหน้า
 • Bet Big When Confident: Soros มีชื่อเสียงสำหรับการเดิมพันที่กล้าหาญเมื่อเขาใช้การวิเคราะห์และสัญชาตญาณของเขาประสานกัน.
 • Understand the Macro Environment: กลยุทธ์ของ Soros มักจะพึ่งพาการเข้าใจทางเศรษฐกิจและการเมือง.
 • Stay Flexible: Soros เชื่อในความยืดหยุ่นและความยืดหยุ่นในการตัดสินใจการลงทุน
 • Political and Social Factors Matter: Soros ได้รับรู้ถึงปัจจัยทางการเมืองและสังคมของประเทศและภูมิภาคต่าง ๆ
 • Risk Management: แม้ว่า Soros จะมีการลงทุนที่กล้าหาก เขายังให้ความสำคัญต่อการจัดการความเสี่ยง
 • Philanthropy and Investment Interplay: Soros ได้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างงานกุศลและการลงทุนของเขาผ่านปรัชญา open society
 • Always Be Curious: Soros มีความอยากรู้อยากเห็นและอยากจะเข้าใจโลกรอบตัว
 • Moral Responsibility: Soros มีความรับผิดชอบทางศีลธรรมของการเป็นนักลงทุน

ความสำเร็จและชื่อเสียงด้านการลงทุน จอร์จ โซรอส

George Soros นักลงทุนที่เขียนประวัติศาสตร์แห่งการเงิน

George Soros เป็นชื่อที่ทำให้คนในวงการลงทุนทั่วโลกต้องเงียบคำ ความสามารถของเขาในการทำกำไรและการรับรู้โอกาสทางการลงทุนได้สร้างความยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์การเงิน

การทำลายธนาคารแห่งชาติอังกฤษ

ในปี 1992 ระหว่างวิกฤติการณ์ “Black Wednesday” Soros ได้รับการสนับสนุนสูงสุดเมื่อเขาเชื่อว่าปอนด์ของสหราชอาณาจักรมีราคาสูงเกินความเป็นจริง เขาเดิมพันด้วยการขายปอนด์ออกไปและเมื่อธนาคารแห่งชาติปรับลดค่าเงิน โซรอสได้กำไรกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ภายในหนึ่งวัน

Quantum Fund และความสำเร็จการลงทุน

โซรอสไม่เพียงแต่มีชื่อเสียงจากการทำลายธนาคารแห่งชาติอังกฤษเท่านั้น แต่กองทุน Quantum Fund ของเขา ได้รายงานผลตอบแทนที่เยี่ยมยอดมาตลอดเวลา บ่อยครั้งเกินกว่า 30% ต่อปี และบางครั้งขึ้นสู่ 100%

ส่วนร่วมในการทำกุศลและการส่งเสริมค่านิยมประชาธิปไตย

นอกจากการเป็นนักลงทุนยอดเยี่ยม โซรอสยังมีอิทธิพลในการเปลี่ยนแปลงโลกผ่านมูลนิธิ Open Society Foundations ซึ่งมุ่งเน้นที่การส่งเสริมค่านิยมประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน เป็นไปได้ยากที่จะหาคนที่มีอิทธิพลและส่วนร่วมทางสังคมเท่ากับ George Soros ในยุคสมัยใหม่นี้ เขาเป็นตัวอย่างที่แท้จริงของการรวมความสำเร็จทางการเงินและการส่งเสริมสังคมให้เป็นเรื่องราวที่น่ารู้จัก

จอร์จ โซรอส เจ้าพ่อตลาดการเงินระดับโลก เป็นใคร?

จอร์จ โซรอส (George Soros) เป็นนักลงทุนด้านการเงินระดับโลก โดดเด่นในการลงทุนด้านเงินตรา (currency trading) และตลาดหลักทรัพย์ เขามีความสามารถในการรับรู้แนวโน้มของตลาดและสร้างกำไรจากการเปลี่ยนแปลงในราคาเงินตราและสินทรัพย์ต่างๆ ในตลาดส่วนใหญ่

โซรอสได้รับความสนใจมากที่สุดเมื่อเขาทำการเดิมพันต่อสถานะของปอนด์สหราชอาณาจักร (UK pound) ในเหตุการณ์ “Black Wednesday” ในปี 1992 โดยการขายปอนด์ออกไป และต่อมาปอนด์ถูกปรับลดค่า เขาก็ได้กำไรอย่างมากจากการกระทำนี้ จนได้ชื่อเสียงว่า “The Man Who Broke the Bank of England”

นอกจากตลาดเงินตรา โซรอสยังลงทุนในตลาดหลักทรัพย์, วัตถุดิบและตลาดอื่นๆ ผ่าน Quantum Fund – กองทุนของเขาที่สร้างผลตอบแทนที่ยอดเยี่ยมมาตลอดกว่า 4 ทศวรรษ ตลอดจน โซรอสยังเป็นนักลงทุนที่มุ่งมั่นต่อประโยชน์ระยะยาวและยังมีความสนใจอย่างยิ่งในประเด็นทางเศรษฐศาสตร์และการเมือง ซึ่งเขามักนำมาใช้เป็นแนวทางในการตัดสินใจลงทุน

ประวัติชีวิตโดยย่อ จอร์จ โซรอส

George Soros (ชื่อเดิม György Schwartz เกิด ในวันที่ 12 สิงหาคม 1930) เป็นนักธุรกิจและนักการกุศลชาวฮังการี-อเมริกัน ณ เดือนมีนาคม 2021, เขามีมูลค่าความมั่งคั่งสุทธิ 8.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเขาบริจาคเงินมากกว่า 3.2 หมื่นล้านดอลลาร์ให้กับ “Open Society Foundations” โดยมีมูลค่า 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์ที่ได้แบ่งปันจากกองทุน ซึ่งเป็น 64% ของทรัพย์สินเดิมของเขา Forbes พูดถึงโซรอสว่าเป็น “most generous giver” เขาเป็นพลเมืองของเมืองนิวยอร์ก

เขาเกิดขึ้นในบูดาเปสต์ในครอบครัวยิวที่ไม่เคร่งครัดพิธีกรรม โซรอสรอดชีวิตจากการปกครองของนาซีในฮังการี และย้ายไปอยู่ในสหราชอาณาจักรในปี 1947 เขาศึกษาที่ “London School of Economics” และได้รับปริญญาวิทยาศาสตร์บัณฑิตในสาขาปรัชญาในปี 1951 และจากนั้นได้ปริญญาวิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต ในสาขาปรัชญาในปี 1954

โซรอสเริ่มต้นอาชีพของเขาโดยทำงานในธนาคารพาณิชย์ของอังกฤษและอเมริกา ก่อนที่เขาจะตั้งกองทุนเฮดจ์ฟันแรกของเขาชื่อ “Double Eagle” ในปี 1969 กำไรจากกองทุนนี้เป็นเงินทุนเริ่มต้นสำหรับ “Soros Fund Management” กองทุนเฮดจ์ฟันที่สองของเขาในปี 1970 “Double Eagle” ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น “Quantum Fund” และเป็นกองทุนหลักที่โซรอสให้คำปรึกษา ตอนที่ก่อตั้ง “Quantum Fund” มีทรัพย์สินภายใต้การจัดการ 12 ล้านดอลลาร์ และในปี 2011 มี 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นส่วนใหญ่ของมูลค่าสุทธิโดยรวมเป็นเงินของโซรอส

โซรอสเป็นที่รู้จักในฐานะ “The Man Who Broke the Bank of England” เนื่องจาก Short Sell ของเขามูลค่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์ของปอนด์สเตอร์ลิง ทำกำไรให้เขา 1 พันล้านดอลลาร์ ในเหตุการณ์วิกฤติการเงินของอังกฤษในปี 1992 โซรอสสนับสนุนเหตุการณ์การเมืองที่เป็นทางความคิดเสรีและลิเบอรัล ซึ่งเขาได้มอบบริจาคผ่านทาง “Open Society Foundations” ระหว่างปี 1979 ถึง 2011 เขาบริจาคเงินมากกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์ให้กับเหตุการณ์กุศลต่าง ๆ  ซึ่งเมื่อถึงปี 2017 การบริจาคของเขา “on civil initiatives to reduce poverty and increase transparency, and on scholarships and universities around the world” มีค่ารวม 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์ เขามีส่วนร่วมในการทำลายคอมมิวนิสต์ในยุโรปตะวันออกในช่วงปลาย 1980 ถึงต้น 1990 และได้มอบทุนการศึกษาให้แก่ “Central European University” ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีทุนการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ที่เมืองบ้านเกิดของเขาในฮังการี

ชีวิตวัยรุ่น จอร์จ โซรอส

ชีวิตวัยรุ่นใน Budapest ในยุคที่สับสนวุ่นวาย Soros ต้องเผชิญกับความโหดร้ายจากการปกครองของนาซีและการปกครองคอมมิวนิสต์ที่ตามมา การปกครองของนาซีระหว่างสงครามโลกครั้งที่สองนั้นโหดร้ายเป็นพิเศษ โดยชาวยิวที่อยู่ใน Hungary ต้องเผชิญกับการทำร้ายครอบครัว Soros รอดชีวิตจากยุคเลวร้ายนี้ด้วยการปลอมเอกสารตัวตน ซ่อนตัวตนชาวยิวและช่วยเหลือผู้อื่นให้ทำเช่นเดียวกัน

หลังจากสงคราม ขณะที่ Hungary เปลี่ยนไปเป็นปกครองคอมมิวนิสต์ โซรอสต้องการหนีออกจากระบบที่กดขี่นี้ ในปี พ.ศ. 2490 เมื่อเขาอายุ 17 ปี เขาหนีไปยัง England ที่นั่นเขาต้องเผชิญกับการปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมและภาษาใหม่ เขาศึกษาที่ London School of Economics และแนวคิดของเขาได้รับอิทธิพลอย่างยิ่งจากนักปราชญ์ชื่อ Karl Popper ซึ่งกลายเป็นผู้ชี้แนะของเขาเกี่ยวกับ แนวคิด “open society” หรือ “สังคมเปิด” ของ Popper ทำให้เขาลุ่มหลงและต่อมาก็ส่งผลต่อการบริจาคของเขาไปยังมูลนิธิ

ในขณะที่อยู่ England โซรอสทำงานหลายอย่าง เช่น พนักงานสถานีรถไฟและพนักงานเสิร์ฟอาหารเพื่อเรียนต่อ ความทุกข์ทรมานและประสบการณ์ในชีวิตเริ่มแรก ตั้งแต่การรอดชีวิตจากสงครามและการกดขี่จนถึงการเริ่มต้นชีวิตในแดนต่างประเทศ ได้สร้างความแข็งแกร่ง ความสามารถในการปรับตัวและความภักดีต่อปรัชญาแห่งประชาธิปไตยและสังคมเปิด

ชีวิตของ George Soros เป็นการยืนยันถึงความสามารถของจิตวิญญาณมนุษย์ที่จะเอาชนะความยากลำบาก นอกจากความสามารถในการลงทุนของเขาแล้ว การเดินทางของเขายังให้บทเรียนที่มีค่าในการเอาชีวิตรอด การปรับตัวและการแสวงหาที่ยั่งยืนตามหลักการของตนเอง

ชีวิตการลงทุน จอร์จ โซรอส

George Soros ที่มักถูกเรียกว่า “คนที่ทำให้ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษพัง” ได้มีประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ในโลกของการเงินและการลงทุน ข้อมูลสำคัญในการลงทุนของ Soros

 • พ.ศ. 2490: โซรอสย้ายไป England ขณะที่ศึกษาที่ London School of Economics เขาได้รู้จักกับโลกของการเงิน
 • พ.ศ. 2497: หลังจากจบการศึกษา โซรอสเริ่มทำงานด้านการเงินที่ London ใน Singer & Friedlander
 • พ.ศ. 2499: โซรอสย้ายไป New York City และเริ่มทำงานเป็นนักเทรด arbitrage ให้กับ M. Mayer โดยมุ่งเน้นที่ตลาดหุ้นยุโรป
 • พ.ศ. 2506: เขาย้ายไปที่ Arnhold และ Bleichroeder ซึ่งที่นี่เขาได้ประสบการณ์แรกในการลงทุนแบบ offshore
 • พ.ศ. 2512: โซรอสก่อตั้ง Double Eagle hedge fund ด้วยเงินของนักลงทุน 4 ล้านดอลลาร์ และลงเงินของเขาเอง 250,000 ดอลลาร์
 • พ.ศ. 2516: ความสำเร็จของ Double Eagle นำไปสู่การก่อตั้ง Soros Fund Management Double Eagle ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Quantum Fund
 • พ.ศ. 2520: Quantum Fund ประสบความสำเร็จอย่างมาก และในปลายทศวรรษ มูลค่าของมันได้เพิ่มขึ้นจาก 381 ล้านดอลลาร์เป็น 3.3 พันล้านดอลลาร์
 • พ.ศ. 2535: โซรอสวางเดิมพันครั้งประวัติศาสตร์ต่อเงินปอนด์สหราชอาณาจักร ซึ่งนำไปสู่กำไร 1 พันล้านดอลลาร์ในหนึ่งวัน
 • พ.ศ. 2540: โซรอสยังคงกิจกรรมการลงทุนของเขา โดยมักเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ต่าง ๆ ไปตามสมควร
 • พ.ศ. 2540: วิกฤติต้มยำกุ้งเกิดขึ้นในเอเชียตอนเดียวกันกับวิกฤติการณ์การเงินของประเทศไทย การโจมตีค่าเงินบาทโดยนักลงทุนรายใหญ่ทำให้ค่าเงินบาทถดถอยและประเทศไทยต้องลอยค่าเงิน จากนั้นวิกฤติก็ขยายไปสู่ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อื่น ๆ ด้วย George Soros เป็นหนึ่งในนักลงทุนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ก่อให้เกิดวิกฤตินี้ แต่เขาปฏิเสธข้อกล่าวนี้และอ้างว่าไม่ได้มีส่วนร่วมในการโจมตีค่าเงินบาท
 • พ.ศ. 2551: ในช่วงวิกฤติการณ์ทางการเงินโลก โซรอสเตือนถึงภาวะเศรษฐกิจที่ร้ายแรงที่สุดตั้งแต่สมัย The Great Depression
 • พ.ศ. 2560s: Quantum Fund ยังคงเจริญรุ่งเรือง และโซรอสมักมีทัศนคติการลงทุนที่ก่อให้เกิดปัญหาทางการเมือง
 • พ.ศ. 2564: ในขณะที่ George Soros ยังคงเป็นตัวแทนที่โดดเด่นในวงการการเงิน เขาใช้เวลาส่วนใหญ่ในการทำกิจกรรมการกุศลและมีอิทธิพลต่อนโยบายโลกผ่าน Open Society Foundations

ปรัชญาและแนวทางการลงทุน จอร์จ โซรอส

George Soros คือ หนึ่งในนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จและมีอิทธิพลมากที่สุดในศตวรรษที่ 20 กฎและหลักการลงทุนของเขา ร่วมกับความเข้าใจตลาดที่ลึกซึ้งและความกล้าหาญทำให้เขากลายเป็นตัวตนที่น่าเกรงขามในโลกการเงิน

หลักการและแนวคิดสำคัญที่เป็นพื้นฐานในกลยุทธ์การลงทุนของ Soros

 • Reflexivity Theory: อาจเป็นหลักการพื้นฐานที่สุดในปรัชญาของ Soros คือความคิดเกี่ยวกับหลักการสะท้อนกลับ เขาเชื่อว่าตลาดอยู่ในสถานะไม่สมดุลอยู่เสมอและราคาส่งผลต่อพื้นฐาน
 • Fallibility Principle: Soros มักจะยืนยันว่าเขาอาจจะผิด ความเข้าใจนี้ทำให้เขาสามารถประเมินสถานการณ์โดยไม่ต้องยึดติดกับการตัดสินใจก่อนหน้า
 • Bet Big When Confident: Soros มีชื่อเสียงสำหรับการเดิมพันที่กล้าหาญเมื่อเขาใช้การวิเคราะห์และสัญชาตญาณของเขาประสานกัน.
 • Understand the Macro Environment: กลยุทธ์ของ Soros มักจะพึ่งพาการเข้าใจทางเศรษฐกิจและการเมือง.
 • Stay Flexible: Soros เชื่อในความยืดหยุ่นและความยืดหยุ่นในการตัดสินใจการลงทุน
 • Political and Social Factors Matter: Soros ได้รับรู้ถึงปัจจัยทางการเมืองและสังคมของประเทศและภูมิภาคต่าง ๆ
 • Risk Management: แม้ว่า Soros จะมีการลงทุนที่กล้าหาก เขายังให้ความสำคัญต่อการจัดการความเสี่ยง
 • Philanthropy and Investment Interplay: Soros ได้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างงานกุศลและการลงทุนของเขาผ่านปรัชญา open society
 • Always Be Curious: Soros มีความอยากรู้อยากเห็นและอยากจะเข้าใจโลกรอบตัว
 • Moral Responsibility: Soros มีความรับผิดชอบทางศีลธรรมของการเป็นนักลงทุน

ความสำเร็จและชื่อเสียงด้านการลงทุน จอร์จ โซรอส

George Soros นักลงทุนที่เขียนประวัติศาสตร์แห่งการเงิน

George Soros เป็นชื่อที่ทำให้คนในวงการลงทุนทั่วโลกต้องเงียบคำ ความสามารถของเขาในการทำกำไรและการรับรู้โอกาสทางการลงทุนได้สร้างความยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์การเงิน

การทำลายธนาคารแห่งชาติอังกฤษ

ในปี 1992 ระหว่างวิกฤติการณ์ “Black Wednesday” Soros ได้รับการสนับสนุนสูงสุดเมื่อเขาเชื่อว่าปอนด์ของสหราชอาณาจักรมีราคาสูงเกินความเป็นจริง เขาเดิมพันด้วยการขายปอนด์ออกไปและเมื่อธนาคารแห่งชาติปรับลดค่าเงิน โซรอสได้กำไรกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ภายในหนึ่งวัน

Quantum Fund และความสำเร็จการลงทุน

โซรอสไม่เพียงแต่มีชื่อเสียงจากการทำลายธนาคารแห่งชาติอังกฤษเท่านั้น แต่กองทุน Quantum Fund ของเขา ได้รายงานผลตอบแทนที่เยี่ยมยอดมาตลอดเวลา บ่อยครั้งเกินกว่า 30% ต่อปี และบางครั้งขึ้นสู่ 100%

ส่วนร่วมในการทำกุศลและการส่งเสริมค่านิยมประชาธิปไตย

นอกจากการเป็นนักลงทุนยอดเยี่ยม โซรอสยังมีอิทธิพลในการเปลี่ยนแปลงโลกผ่านมูลนิธิ Open Society Foundations ซึ่งมุ่งเน้นที่การส่งเสริมค่านิยมประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน เป็นไปได้ยากที่จะหาคนที่มีอิทธิพลและส่วนร่วมทางสังคมเท่ากับ George Soros ในยุคสมัยใหม่นี้ เขาเป็นตัวอย่างที่แท้จริงของการรวมความสำเร็จทางการเงินและการส่งเสริมสังคมให้เป็นเรื่องราวที่น่ารู้จัก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *