ไม่มีคำอธิบาย

Beige Book

ฤดูใบไม้ผลิ, เขียว, ลาย, ด้านหลัง, สีเบจ

Beige Book คือรายงานบทสรุปของภาวะเศรษฐกิจในสหรัฐอเมริกาซึ่งคณะกรรมการธนาคารกลางสหรัฐ (Federal Reserve Board) จะทำการประมวลข้อมูลเกี่ยวกับเศรษฐกิจทั้งหมดในปัจจุบันโดยอาศัยรายงานจากคณะกรรมการผู้ว่าการธนาคารกลาง รวมถึงยังใช้ข้อมูลจากการสัมภาษณ์นักธุรกิจ, นักเศรษฐศาสตร์, ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด และแหล่งข้อมูลอื่น ๆ ที่สำคัญเข้ามารวมกันเพื่อให้ได้ข้อมูลโดยรวมที่ครอบคลุมและชัดเจนมากที่สุด

  • Beige Book จะสรุปข้อมูลตามเขต (อำเภอ) และภาคส่วน
  • ข้อมูลจะถูกเผยแพร่ในวันพุธ 2 สัปดาห์ก่อนการประชุม FOMC เวลา 14:00 น. EST (เวลาตะวันตก)
  • รายงานนี้จะเป็นตัวบอกให้บุคคลอื่น ๆ ทราบว่าคณะกรรมการผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐกำลังพิจารณาในเรื่องอะไรสำหรับการประชุม FOMC ที่กำลังจะจัดขึ้น

Beige Book คืออะไร ?

Beige Book คือชื่ออย่างไม่เป็นทางการของรายงานที่ออกโดยธนาคารกลางของสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะมีชื่อจริงคือ “Summary of Commentary on Current Economic Conditions by Federal Reserve District” หรือก็คือบทสรุปความคิดเห็นเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันของแต่ละเขต โดย Beige Book จะออกมาเพียงปีละ 8 เล่ม ในวันพุธ 2 สัปดาห์ก่อนการประชุม FOMC (Federal Open Market Committee) ในแต่ละครั้ง

Federal Reserve Bank - Wikipedia

Beige Book ไม่ได้เป็นการรวบรวมข้อมูลในเชิงสถิติโดยตรง แต่จะเป็นการรวบรวมข้อมูลโดยสรุปจาก 12 เขตของธนาคารกลางสหรัฐ โดยจะมีการสำรวจและสัมภาษณ์นักธุรกิจ นักวิชาการต่าง ๆ ในเขตนั้นเกี่ยวกับสภาพเศรษฐกิจในท้องถิ่น

Beige Book จึงเป็นการรวบรวมข้อมูลของแต่ละเขตโดยนำข้อมูลทุกอย่างมาประกอบกัน ทั้งการสำรวจ การสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเศรษฐกิจ และจัดทำเป็นรายงานออกมาโดยคณะกรรมการผู้ว่าการธนาคารกลางของแต่ละเขตโดยตรง ส่วนสาเหตุที่ทำให้เรียกกันว่า Beige Book ก็เป็นเพราะปกของรายงานเป็นสีเบจนั่นเอง

Beige Book มีความสำคัญอย่างไร ?

Federal Reserve - Wikipedia

คณะกรรมการผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐจะใช้รายงาน Beige Book นี้ร่วมกับตัวชี้วัดอื่น ๆ เพื่อกำหนดนโยบายอัตราดอกเบี้ยในที่ประชุม FOMC ดังนั้น Beige Book จึงเป็นเครื่องมือสำคัญในการชี้วัดความเป็นไปของเศรษฐกิจโดยรวม ซึ่งในบางครั้งอาจจะมีอิทธิพลในการเปลี่ยนแปลงปฏิกิริยาของตลาดหากรายงานแสดงถึงความเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญจากมุมมองของนักวิเคราะห์ในปัจจุบัน

  • ในกรณีที่ Beige Book บ่งบอกถึงแรงกดดันทางด้านเงินเฟ้อ คณะกรรมการผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐก็อาจปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้น ซึ่งก็หมายถึงค่าเงินดอลลาร์จะเป็นขาขึ้น
  • แต่ถ้ากรณีที่ Beige Book บ่งบอกถึงภาวะเศรษฐกิจถดถอย คณะกรรมการผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐก็อาจปรับอัตราดอกเบี้ยลง ซึ่งก็หมายถึงค่าเงินดอลลาร์จะเป็นขาลง

 

แต่ก็อย่าลืมด้วยว่ารายงาน Beige Book นี้เป็นการนำเสนอข้อเท็จจริงทางเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องกับเขตต่าง ๆ เท่านั้น ไม่ได้รวมถึงมุมมองของสมาชิก FOMC เองว่ามีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันนี้ และถึงแม้ข้อมูลต่าง ๆ จะมีความถูกต้อง แต่ก็ยังเป็นการให้ข้อมูลในรูปแบบของคำบรรยาย ไม่ได้เป็นการแยกย่อยข้อมูลลงมาอย่างชัดเจนด้วยเช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *