กระบวนการนำไปสู่การเป็นเทรดเดอร์มืออาชีพ

การเทรดของเทรดเดอร์มืออาชีพ

การเทรดไม่แตกต่างจากธุรกิจใด ๆ ที่ต้องการการวางแผนและการบริหารจัดการที่ดี เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จจริงๆ นั้น มักจะมองการเทรดเสมือนธุรกิจเต็มตัว โดยนักลงทุนจะมุ่งมั่นในการบริหารเงินทุนและหลีกเลี่ยงความเสี่ยงอย่างเต็มที่ การหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการเทรดเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะเมื่อเราลงทุนอย่างไม่ระมัดระวัง แม้จะมีทุนเยอะแค่ไหนก็สามารถขาดทุนได้

เทรดเดอร์มือใหม่บ่อยครั้งที่หลงให้อารมณ์และความรู้สึกต่อการเทรดควบคุมการตัดสินใจของตน เพราะนักลงทุนต้องการกำไรอย่างรวดเร็ว ซึ่งการทำดังนั้นโดยไม่มีการวิเคราะห์ข้อมูลในตลาดเป็นความเสี่ยงที่อาจนำไปสู่การขาดทุน

แต่เทรดเดอร์ผู้ร่ำรวยนั้นยึดถือการวิเคราะห์ข้อมูลทั้งปัจจัยพื้นฐานและทางเทคนิคเป็นหลัก นักลงทุนมีการวางแผนการเทรดที่ชัดเจนและไม่ให้อารมณ์แทรกแซงการตัดสินใจ ทั้งนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงความโลภและความกลัวที่อาจส่งผลให้เกิดการขาดทุน การมุ่งมั่นในการเทรดด้วยการตัดสินใจที่มีหลักการแน่นอน การลงทุนเพียงเท่าที่สามารถรับได้ และการเทรดเมื่อมีความมั่นใจเป็นสิ่งที่ช่วยให้นักลงทุนประสบความสำเร็จในการเทรดได้อย่างยั่งยืน

เทรดเดอร์มืออาชีพ คือ อะไร

การเป็นเทรดเดอร์มืออาชีพไม่ใช่เรื่องง่าย แต่กับความทุ่มเท และความมุ่งมั่น มันสามารถเป็นอาชีพที่ทำให้คุณได้รับรายได้อย่างค่อนข้างดี พร้อมทั้งทำให้คุณมีความอิสระในการเลือกวิธีการทำงานด้วยตัวเอง แต่ก่อนที่คุณจะทำให้มันเป็นไปได้ มาทำความเข้าใจว่าเทรดเดอร์มืออาชีพคืออะไร และเตรียมตัวในการเป็นหนึ่งในนั้น

เทรดเดอร์มืออาชีพจริงๆ นั้น ไม่ใช่แค่ผู้ที่ทำการเทรดแบบรายวัน แต่เป็นผู้มีความรู้ความเข้าใจในตลาดการเงิน มีการวางแผนกลยุทธ์ และปรับปรุงเทคนิคต่างๆ ในการเทรดของตนเอง เพื่อให้การเทรดนั้นประสบความสำเร็จต่อเนื่อง ต้องยอมรับว่า การเป็นเทรดเดอร์มืออาชีพ ต้องมีความสามารถในการวิเคราะห์ และความรู้ในด้านการเงินอย่างลึกซึ้ง เพราะคุณจะต้องตัดสินใจซื้อหรือขายสินทรัพย์ตามสภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

แนะนำให้คุณเรียนรู้และฝึกฝนในการเทรดอย่างสม่ำเสมอ รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ เข้าร่วมคอร์สการเรียนรู้ และทดลองเทรดในบัญชีเดโมก่อนที่จะลงทุนด้วยเงินจริง

ตลาดการเงินนั้นมีความซับซ้อน แต่เมื่อคุณมีการเตรียมตัวที่ดี คุณก็สามารถทำให้การเป็นเทรดเดอร์มืออาชีพนั้นเป็นอาชีพที่เต็มไปด้วยโอกาส การทำงานที่มั่นคง และรายได้ที่น่าประทับใจตามมาด้วย

ความสำเร็จในการเทรดของเทรดเดอร์มืออาชีพ

ความสำเร็จในการเทรดของเทรดเดอร์มืออาชีพ

การเป็นเทรดเดอร์มืออาชีพไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้รับรายได้มหาศาลทันทีหรือไม่เสียเงินเลย แต่อย่าลืมว่า ในเรื่องของการเทรด ความคิดว่า “การเรียนรู้จากความพ่ายแพ้” ก็มีความจริง ความสำเร็จในการเทรดต้องการความอดทน การปรับตัว และการบริหารความเสี่ยงให้ดีถึงจะประสบความสำเร็จที่ยั่งยืนได้ โดยพิจารณาข้อสำคัญต่อไปนี้

 • การศึกษาตลอดชีวิต: ตลาดการเงินคือสิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเทรดเดอร์มืออาชีพต้องมีการศึกษาและการอัพเดตความรู้ตลอดเวลา ไม่เพียงแต่จะเป็นเรื่องของการวิเคราะห์ตลาดและข้อมูลทางเศรษฐกิจ แต่ยังรวมถึงการรู้จักเทคโนโลยีและเครื่องมือใหม่ๆ ที่จะช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพการเทรดของคุณ
 • การบริหารความเสี่ยง: การเทรดเป็นกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูง การที่คุณสามารถบริหารจัดการความเสี่ยงเหล่านี้ได้อย่างมืออาชีพจะเป็นสิ่งที่ต่างคนจะมองเห็น การตั้งค่า stop-loss การปรับขนาดการเทรด และการเก็บกำไรอย่างมีระบบเป็นสิ่งสำคัญ
 • การมีจิตใจที่แข็งแกร่ง: การเทรดเป็นกิจกรรมที่เร้าใจและสามารถก่อให้เกิดความรู้สึกต่างๆ เช่น ความรู้สึกว่าต้องการ “แก้แค้น” ตลาดหรือความกังวลเกี่ยวกับการเสียเงิน เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จจะเป็นคนที่สามารถควบคุมอารมณ์และปฏิบัติตามแผนการเทรดของตนเองโดยไม่ปล่อยให้อารมณ์มีส่วนร่วม
 • การเชื่อมต่อและเครือข่าย: การมีเครือข่ายของเทรดเดอร์อื่นๆ และผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมนี้จะช่วยให้คุณได้รับข้อมูล การประเมิน และทริคต่างๆ ที่อาจช่วยให้คุณประสบความสำเร็จ
 • การมีแผนและวิธีการ: เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จที่สุด นิยมมีแผนการเทรดที่ชัดเจน วิธีการปฏิบัติที่สอดคล้องกับความเสี่ยงและความคาดหวังของตน และยังมีวิธีการประเมินผลและปรับปรุงเทคนิคของตนเอง
 • การมีความรู้เกี่ยวกับสภาพคล่อง: ตลาดการเงินมีรูปแบบการซื้อขายที่แตกต่างกันไปตามสินทรัพย์ บางตลาดอาจมีความรู้สึก “ซื้อขายได้ยาก” และความคล่องของตลาดนั้นจะมีผลต่อการตั้งราคา การเข้าใจในความคล่องของตลาดจะช่วยให้เทรดเดอร์สามารถปรับแผนการซื้อขายของตนเองได้ดียิ่งขึ้น และจะช่วยลดความเสี่ยงที่เกิดจากการเคลื่อนไหวทางราคาที่ไม่คาดคิด
 • การอัพเดทเทคโนโลยี: ในยุคปัจจุบัน เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในการเทรด การเข้าใจและทำความเข้าใจกับเครื่องมือและแพลตฟอร์มที่ใช้ในการเทรดจะเพิ่มความได้เปรียบในการตัดสินใจการซื้อขาย
 • การดูแลรักษาสุขภาพจิต: ทำการเทรดตลอดเวลาสามารถส่งผลต่อสุขภาพจิตได้ การยึดมั่นในวิธีการการทำงานที่สุขภาพดี เช่น การฝึกฝน การทำสมาธิ หรือการหากิจกรรมในการพักผ่อนจากการทำงานจะช่วยในการรักษาสมดุลในชีวิตประจำวันของคุณ
 • การรับฟังและการรับความรู้: สำหรับเทรดเดอร์มืออาชีพ การยอมรับความคิดเห็นและการวิจารณ์จากเพื่อนร่วมวงการเป็นสิ่งสำคัญ มันช่วยให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดและปรับปรุงตนเองให้ดียิ่งขึ้น
 • การมีวิสัยทัศน์และเป้าหมาย: การมีวิสัยทัศน์ชัดเจนสำหรับอนาคตและการตั้งเป้าหมายการซื้อขายที่เรียบร้อยจะช่วยให้คุณมุ่งมั่นและยั่งยืนในอาชีพนี้ ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายรายวัน รายเดือน หรือรายปี

การมีแนวทางการศึกษาต่อเนื่องและความพร้อมในการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงในตลาดเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณมีความสำเร็จในการเป็นเทรดเดอร์มืออาชีพได้อย่างแน่นอน

กระบวนการนำไปสู่การเป็นเทรดเดอร์มืออาชีพ

การเป็นเทรดเดอร์มืออาชีพไม่ใช่เรื่องง่ายและจะต้องผ่านกระบวนการที่ต้องการเวลา ความมุ่งมั่น และความตั้งใจจริง ๆ จากผู้ที่ต้องการเป็น ขั้นตอนหลักๆ ในการเป็นเทรดเดอร์มืออาชีพ ได้แก่

การศึกษาพื้นฐาน

 • เรียนรู้เกี่ยวกับตลาดการเงิน ตราสารทางการเงิน การวิเคราะห์ทางเศรษฐกิจและการวิเคราะห์ทางเทคนิค
 • ศึกษาหลักการของตลาดหุ้น ตลาดเงิน ตลาดสินทรัพย์อื่น ๆ ที่สนใจ
 • ใช้แหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ เช่น หนังสือ คอร์สออนไลน์ สัมมนา

เริ่มการเทรดด้วยบัญชีจำลอง

 • ก่อนที่จะลงทุนด้วยเงินจริง ควรเริ่มด้วยการเทรดบนบัญชีจำลองเพื่อเรียนรู้กลยุทธ์และทดสอบความรู้
 • ทำการบันทึกและวิเคราะห์ผลการเทรดที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน

สร้างแผนการเทรด

 • มีวิธีการเข้า-ออกจากตลาด การกำหนดเป้าหมายและการจัดการความเสี่ยง
 • ระบุกลยุทธ์การเทรด ความสามารถทางการเงินและเวลาที่สามารถลงทุน

เริ่มการเทรดด้วยเงินจริง

 • เริ่มด้วยทุนเล็ก ๆ และขยายขนาดทุนเมื่อมีประสบการณ์และความมั่นใจมากขึ้น
 • ทำการบันทึก วิเคราะห์ และปรับปรุงแผนการเทรดอย่างต่อเนื่อง

พัฒนาและปรับปรุงตนเอง

 • ติดตามข่าวและเทรนด์ของตลาด
 • รู้จักจัดการกับความรู้สึกและความคิดเห็นของตนเอง
 • สร้างเครือข่ายกับเทรดเดอร์มืออาชีพอื่น ๆ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและวิธีการ

การประเมินผล

 • ทบทวนผลการเทรดประจำวัน สัปดาห์ เดือน เพื่อวิเคราะห์และปรับปรุงแผนการเทรด
 • หาจุดบกพร่องและค้นหาวิธีการปรับปรุง

การเพิ่มประสิทธิภาพ

 • ทดลองกลยุทธ์การเทรดใหม่ ๆ และหาทางปรับปรุงเครื่องมือหรือแพลตฟอร์มการเทรด

การตั้งเป้าหมายระยะยาว

 • กำหนดเป้าหมายทางการเงินและการเทรดในระยะยาว

ทักษะสำหรับเทรดเดอร์มืออาชีพ

ทักษะสำหรับเทรดเดอร์มืออาชีพ

เมื่อพูดถึงเทรดเดอร์มืออาชีพ ความสามารถและทักษะเฉพาะที่มีความสำคัญจำเป็นสำหรับการประสบความสำเร็จในสายงานนี้ ประกอบไปด้วยการคิดวิเคราะห์ ซึ่งเป็นพื้นฐานของการตัดสินใจที่มีประสิทธิภาพ การศึกษาและค้นคว้าข้อมูลเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้เทรดเดอร์สามารถเข้าใจแนวโน้มและเหตุการณ์ทางเศรษฐกิจและการเงินทั่วโลก

ทั้งนี้การจดบันทึกการเทรด ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์ คำนวณหรือแม้กระทั่งการรายงานความผิดพลาดเป็นสิ่งที่ช่วยในการปรับปรุงและพัฒนาตนเองให้ดียิ่งขึ้น

ความอดทนและการโฟกัสเป็นทักษะที่จำเป็นสำหรับการรอคอยโอกาสที่ดีที่สุดในการเทรด ไม่ใช่ทุกโอกาสที่ปรากฏขึ้นมาในตลาดจะเป็นโอกาสที่ดีสำหรับการเข้าเทรด เทรดเดอร์มืออาชีพต้องรู้จักคัดกรองและรอคอยโอกาสที่ดีที่สุด เช่นเดียวกับความรู้ทางการเงินที่มั่นใจและมีความเข้าใจในเรื่องต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการเงินและตลาด

สัญชาตญาณก็เป็นสิ่งสำคัญในการเทรด คือ การรู้จังหวะและการตอบสนองต่อสถานการณ์ต่าง ๆ ในตลาด ในขณะที่ความทนทานต่อความเครียดนั้น แสดงถึงความสามารถในการจัดการกับความรู้สึก และความคาดหวังที่ไม่ถูกต้องได้ อีกทั้งการปรับตัวสู่การเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากตลาดเป็นสิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องนั้นเอง

โดยรวม ทักษะเหล่านี้ทั้งหมดเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยให้เทรดเดอร์มืออาชีพสามารถแยกแยะ วิเคราะห์ และตอบสนองต่อตลาดอย่างมีประสิทธิภาพ ความสามารถในการเรียนรู้และปรับตัวตามสถานการณ์เป็นเรื่องที่ควรมีเสมอสำหรับคนในอาชีพนี้

องค์ประกอบของกระบวนการเทรดที่ดีนำไปสู่การเป็นเทรดเดอร์มืออาชีพ

การเทรดที่ดีต้องมีกระบวนการที่เป็นระบบและมีขั้นตอนที่ชัดเจน การมีกระบวนการที่ดีจะช่วยลดความคลาดเคลื่อนและส่งเสริมความมั่นใจในการตัดสินใจการเทรด ต่อไปนี้ คือ องค์ประกอบของกระบวนการเทรดที่ดี

 • การวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐาน (Fundamental Analysis): ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเศรษฐกิจ รายงานการเงิน และสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อตลาดที่คุณต้องการเทรด การวิเคราะห์นี้ช่วยให้คุณเข้าใจภาพรวมของตลาดและสิ่งที่อาจขับเคลื่อนราคาในอนาคต
 • การวิเคราะห์ทางเทคนิค (Technical Analysis): การศึกษาราคาในอดีต ปริมาณการซื้อขาย และตัวชี้วัดทางเทคนิคเพื่อพยากรณ์ราคาในอนาคต การวิเคราะห์นี้ช่วยคุณระบุแนวรับ-แนวต้าน แนวโน้มราคา และสัญญาณเข้า-ออกจากการเทรด
 • การจัดการเงิน (Money Management): กำหนดเป้าหมายการทำกำไรและจุดหยุดขาดทุน (Stop Loss) เพื่อจำกัดความเสี่ยง ตั้งขีด จำกัด ว่าจะใช้เงินเท่าไหร่ในแต่ละการเทรด
 • การวางแผนการเทรด (Trading Plan): สร้างแผนการเทรดที่ชัดเจน รวมถึงเงื่อนไขการเข้าและออกจากการเทรด และมีการตรวจสอบแผนในช่วงเวลาที่กำหนด
 • การตรวจสอบและประเมินผล (Review and Evaluation): หลังจากเทรดจบ สำรวจผลการเทรดของคุณ ประเมินความสำเร็จและความผิดพลาด แล้วปรับปรุงกระบวนการเทรดในครั้งถัดไป
 • การพัฒนาตนเอง (Self-improvement): นอกจากการศึกษาตลาดแล้ว คุณยังควรดำเนินการพัฒนาทักษะและความรู้ต่างๆ เช่น การจัดการความเครียด การตัดสินใจ หรือเทคนิคการเทรดใหม่ๆ
 • การบำรุงรักษาวินัย (Discipline Maintenance): การยืนยันต่อแผนการเทรดและไม่ปล่อยให้อารมณ์และความรู้สึกส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจการเทรด
 • การปรับตัวตามสถานการณ์ (Adaptability): ตลาดมีความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ การเป็นเทรดเดอร์ที่ดีควรมีความยืดหยุ่นและสามารถปรับตัวตามสถานการณ์ตลาดได้

การเทรดไม่ได้มีแค่การทายทิศทางของราคา แต่เป็นการบูรณาการระหว่างความรู้ ทักษะ และทัศนคติที่ดี เมื่อคุณบูรณาการองค์ประกอบเหล่านี้เข้าด้วยกัน คุณจะมีความรู้สึกมั่นใจมากขึ้นในการเทรด และเพิ่มโอกาสในการทำกำไรในตลาด

เทรดเดอร์มืออาชีพเลือกเทรดกับโบรกเกอร์ที่ดีนำพาสู่กำไรที่ยั่งยืน

การเป็นเทรดเดอร์มืออาชีพ คือ การมีความรู้และทักษะที่สูงในการวิเคราะห์และตัดสินใจเกี่ยวกับการลงทุนในตลาดทุนหรือตลาดอื่น ๆ ทำให้เทรดเดอร์มืออาชีพสามารถรับผิดชอบตนเองได้ และเข้าใจถึงความสำคัญของการเลือกโบรกเกอร์ที่ดีในการช่วยเสริมสร้างประสบการณ์การเทรดและปกป้องทรัพย์สินของตนเอง

เหตุผลที่เทรดเดอร์มืออาชีพเลือกเทรดกับโบรกเกอร์ที่ดี

 • ความน่าเชื่อถือ: โบรกเกอร์ที่ดีมีชื่อเสียงที่น่าเชื่อถือ และมีรีวิวดีจากลูกค้าและสถาบันที่เกี่ยวข้อง
 • ค่าธรรมเนียมและสเปรดต่ำ: ค่าธรรมเนียมที่ต่ำช่วยลดต้นทุนการเทรด ทำให้มีโอกาสทำกำไรมากขึ้น
 • เทคโนโลยีการเทรดที่ทันสมัย: โบรกเกอร์ที่ดีมักมีแพลตฟอร์มการเทรดที่มีความเสถียร รวดเร็ว และมีฟังก์ชันการวิเคราะห์ทางเทคนิคและพื้นฐาน
 • รองรับประเภทการเทรด: เทรดเดอร์มืออาชีพบางคนอาจมีสไตล์การเทรดที่แตกต่าง โบรกเกอร์ที่ดีควรรองรับประเภทการเทรดทุกแบบ
 • ฝาก-ถอนอย่างรวดเร็ว: กระบวนการฝากเงินและถอนเงินที่รวดเร็ว ปลอดภัย และทำได้ง่าย
 • บริการลูกค้า: บริการลูกค้าที่มีคุณภาพสูง และสามารถตอบทุกข้อสงสัยหรือปัญหาในการเทรด
 • การปกป้องสิทธิผู้เทรด: โบรกเกอร์ที่ดีจะมีมาตรการปกป้องสิทธิของลูกค้า เช่น การเก็บเงินลูกค้าในบัญชีที่แยกจากทรัพย์สินของโบรกเกอร์เอง
 • การศึกษาและแหล่งข้อมูล: โบรกเกอร์ที่ดีมักจะมีแหล่งข้อมูล การศึกษา และเครื่องมือวิเคราะห์ที่ดีเพื่อช่วยในการเทรด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *